Nhắc đến Đà Lạt, du khách thường nghĩ ngay đến thành phố mộng mơ với nhịp sống yên bình, không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên, không chỉ có cảnh đẹp, Đà Lạt còn gây thương nhớ bởi hương vị ẩm thực vô cùng đặc sắc và độc đáo. Hãy cùng Hoa Dalat Travel khám phá Food Tour Đà Lạt với các đặc sản ngon và nổi tiếng nhất tại đây nhé!
Food Tour Đà Lạt với top 10 món ngon không thể bỏ qua
Dưới đây là gợi ý chương trình food tour Đà Lạt với 10 món ngon Đà Lạt bạn phải thưởng thức trong 1 ngày không thể bỏ qua khi đến nhé.
1. Bánh Mì Xíu Mại
Món ăn đầu tiên không thể bỏ qua trong danh sách food tour Đà Lạt chính là bánh mì xíu mại. Xíu mại được làm từ thịt tươi ngon, băm nhuyễn và tẩm ướp với công thức gia truyền. Sau khi tạo hình thành những viên tròn vừa ăn, xíu mại được chiên vàng đều trên lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm. Cách chế biến này giúp xíu mại săn chắc, vỏ giòn thơm, kích thích vị giác của thực khách.
Một phần bánh mì xíu mại đầy đủ bao gồm một chiếc bánh mì nóng hổi, một chén nước chấm trong veo ngập tràn xíu mại với hương vị đặc trưng. Những viên xíu mại tròn vo, núng nính, khi cắn một miếng sẽ cảm nhận được từng thớ thịt tan trong miệng, hòa cùng vị nước dùng hầm từ xương ngọt thanh. Thực khách có thể thêm sa tế để tạo vị cay cay và ăn kèm đồ chua giúp không bị ngán.
Địa chỉ thưởng thức bánh mì xíu mại ngon tại Đà Lạt:
- Hồng bánh mì – Số 10 Yersin: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
- Xíu mại Sốt Cam – số 281/1 Phan Đình Phùng: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 60.000 VNĐ
- Bánh mì số 26 ngã tư Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 50.000
2. Kem Bơ
Không chỉ người dân địa phương mà du khách trong và ngoài nước khi đến Đà Lạt đều yêu thích kem bơ. Bơ được chọn để làm kem phải là những quả vừa chín tới, vàng ươm, tươi mới. Một ly kem bơ đơn giản với những nguyên liệu như bơ, kem, sầu riêng nhưng lại khiến bao thực khách mê mẩn.
Sự hòa quyện của kem mịn màng, bơ dẻo, béo bùi cùng nước cốt dừa nấu sánh, thơm khiến ai cũng phải mê mẩn. Cộng thêm sự giòn ngọt của dừa khô và độ béo của sữa đặc, ăn rất dính khó mà dừng lại. Cảm giác mát lạnh, sảng khoái là điều đầu tiên cảm nhận được khi thưởng thức kem bơ, bên cạnh đó, món ăn này còn giúp thanh mát, giải nhiệt cho cơ thể. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ quán nào tại Đà Lạt để thưởng thức món kem bơ nổi tiếng này.
Địa chỉ thưởng thức kem bơ ngon tại Đà Lạt:
- Kem bơ Nari – 74C Nguyễn Văn Trỗi: Giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 20.000 VNĐ
- Chạm Cafe & Kem Bơ Đà Lạt – 27 Nguyễn Trãi: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 30.000 VNĐ
- Kem bơ Thanh Thảo – 76 Nguyễn Văn Trỗi: Giá tham khảo: 15.000– 20.000 VNĐ
3. Lẩu Gà Khô Cay
Lẩu gà khô cay là một món ăn mang đậm nét ẩm thực của đồng bào H’Mông Lâm Đồng. Món ăn này nổi bật với hương vị lạ bởi cách nấu cầu kỳ với 18 loại thảo mộc như quế, thảo quả, hạt tê, hoa hồi, mắc khén,… Đặc biệt, hạt tê mang lại cảm giác tê tê ngay đầu lưỡi khi thưởng thức, tạo nên sự độc đáo cho món ăn.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn gà khô trước, sau đó mới ăn như lẩu truyền thống. Gà vàng ươm, hương vị đậm đà, ăn kèm bánh mì để cảm nhận vị tê tê lan tỏa dần. Nước lẩu có hương vị thanh thanh đặc trưng nhờ vị ngọt từ rau củ kết hợp với thịt. Khi ăn kèm rau, bắp cải và nấm, món lẩu gà khô cay trở nên tròn vị hơn. Đây là một món ăn không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt.
Địa chỉ thưởng thức lẩu gà khô cay ngon:
- H’Mông Quán – 17-19 Ba Tháng Tư: Giá tham khảo: 70.000 VNĐ – 300.000 VNĐ
4. Bánh Căn
Bánh căn Đà Lạt là món ăn gây nghiện từ khi xuất hiện và luôn được lòng đông đảo thực khách. Bánh căn thường được nướng bằng củi trong khuôn đất để tạo nên mùi thơm và sự vàng giòn. Chúng có đa dạng nhân như bò bằm, tôm, mực, trứng. Thực khách có thể chọn phần thập cẩm hoặc chỉ nhân bò, nhân tôm tùy sở thích.
Mỗi quán bánh căn đều có sự sáng tạo từ nước chấm nhà làm. Ngoài ớt cay, hành hoa, xíu mại, nước chấm còn được phục vụ kèm xoài xanh thái sợi, hành phi và đậu phộng. Lấy bánh chấm vào ăn rất lạ miệng và hấp dẫn. Khi đi food tour Đà Lạt, nhất định bạn phải thử ngay món bánh căn để cảm nhận hương vị đặc trưng nơi đây.
Địa chỉ thưởng thức bánh căn ngon tại Đà Lạt:
- Bánh căn cô Hường – 50 Nguyễn Trãi: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 30.000 VNĐ
- Bánh căn Dốc Nhà Làng – 15A Nguyễn Biểu: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
- Bánh căn Cây Bơ – 56 Tăng Bạt Hổ: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
5. Bún Ống Tre
Bún ống tre mang phong cách của núi rừng Tây Nguyên và được đánh giá cao bởi có đa dạng thành phần cùng cách bày trí bắt mắt. Quán dùng cây tre lớn rồi chẻ đôi thành đoạn dài phù hợp, hai đầu ống có mắt tre để giữ thức ăn. Trên thân tre bày đủ nguyên liệu như bún, rau sống, thịt nướng, chả bò lá lốt, chả giò ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Thịt heo nướng mè được tẩm ướp đậm đà, dậy mùi thơm của sả và cay nồng của ớt. Chả giò cuốn chắc tay, chiên vàng giòn với phần nhân đầy ụ; bò nướng lá lốt dậy mùi thơm và không bị khô. Món bún ống tre không chỉ ngon mà còn thân thiện với môi trường khi sử dụng ống tre tự nhiên. Đây là món ăn không thể bỏ qua trong chuyến food tour Đà Lạt khám phá ẩm thực.
Địa chỉ thưởng thức bún ống tre ngon tại Đà Lạt:
- Bún Tộ Hoàng Hiền Măng Line – Tổ 3, thôn Măng Line: Giá tham khảo: 35.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
6. Ốc Bươu Nhồi Thịt
Ốc bươu nhồi thịt là món ăn quen thuộc trong danh sách food tour Đà Lạt, đặc biệt được yêu thích bởi những người sành ăn và dân nhậu. Món ăn này được làm từ những con ốc còn sống, lựa chọn kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Sau khi được làm sạch, ốc sẽ được nhồi thịt, tẩm ướp gia vị rồi đem hấp để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Ốc được đựng trong một chiếc thố to bên bếp than hồng giúp ốc luôn nóng. Bạn có thể nhâm nhi, tán gẫu cùng bạn bè mà không sợ món ăn bị nguội. Chấm kèm nước mắm gừng, rau thơm và chuối chát để món ăn thêm bắt miệng. Thưởng thức một chút rượu nữa thì thật tuyệt vời trong chuyến du lịch Đà Lạt.
Địa chỉ ốc bươu nhồi thịt ngon tại Đà Lạt:
- Quán ốc Bích 33- 224 Hai Bà Trưng: Giá tham khảo: 50.000– 200.000 VNĐ
- Quán ốc Tâm 33 – C5 Trần Lê: Giá tham khảo: 50.000– 200.000 VNĐ
- Quán ốc nhồi thịt 33 – 33 Hai Bà Trưng: Giá tham khảo: 50.000– 200.000 VNĐ
7. Bánh Tráng Nướng
Bánh tráng nướng Đà Lạt là món ăn vặt đơn giản nhưng rất được ưa chuộng trong hành trình food tour Đà Lạt. Với giá cả phải chăng, dễ tìm, hương vị thơm ngon, bánh tráng nướng được giới trẻ yêu thích hàng đầu. Nguyên liệu bao gồm mỡ hành, khô bò, chà bông, xúc xích, trứng cút và hành lá.
Khi nướng, bánh tráng phải xoay đều trên vỉ để đạt độ giòn rụm kết hợp với phần nhân mặn đậm đà. Món ăn này càng thêm hấp dẫn khi ăn kèm tương ớt cay cay. Dưới khí trời se lạnh của Đà Lạt, thưởng thức chiếc bánh tráng nướng nóng hổi sẽ làm bạn phải xuýt xoa đấy.
Địa chỉ thưởng thức bánh tráng nướng ngon tại Đà Lạt:
- Bánh tráng nướng Bà Khùng – 61 Nguyễn Văn Trỗi: Giá tham khảo: 5.000 VNĐ –11.000 VNĐ
- Bánh tráng nướng Dì Đinh – 26 Hoàng Diệu: Giá tham khảo: 5.000 VNĐ –18.000 VNĐ
- Bánh tráng nướng Bé Lùn – 50 Phạm Ngọc Thạch: Giá tham khảo: 8.000 VNĐ – 25.000 VNĐ
8. Lẩu Bò Atiso
Lẩu bò atiso là món ăn độc đáo của Đà Lạt, khác biệt bởi sự xuất hiện của bông atiso. Nước lẩu được hầm bởi xương bò nhiều giờ nên rất đậm đà, quyện với vị ngọt thanh của bông atiso. Thịt bò cuộn nấm kim chi tươi, nấm đùi gà, đông cô, bào ngư hồng và hải sản được nhúng vào nước lẩu, ăn kèm mì tươi, miến hoặc bún gạo.
Lẩu bò atiso không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đến Đà Lạt, hãy thử thưởng thức món ăn này để cảm nhận sự độc đáo và hương vị đặc trưng. Chắc chắn bạn sẽ trở thành fan ruột của món lẩu này.
Địa chỉ thưởng thức lẩu bò atiso ngon tại Đà Lạt:
- Quán Xưa – 427/ lô 3 Phan Đình Phùng: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ –99.000 VNĐ/ người
9. Bánh Ướt Lòng Gà
Bánh ướt lòng gà là món ăn bình dân nhưng lại rất hấp dẫn và được nhiều thế hệ yêu thích. Bánh ướt ăn kèm lòng gà, mề, gan và thịt gà xé phay. Bánh ướt được bày trí dưới cùng, sau đó là lòng gà, thịt, mề, gan trộn cùng hành tây, rau răm, rau húng rồi rưới lên nước mắm chua ngọt, hạt tiêu.
Điểm nhấn đặc biệt của món này là phần trứng gà non đặt lên trên, vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Bánh ướt bột gạo nóng mềm, phần thịt và lòng gà giòn dai, quyện với nước chấm nhà làm tạo nên một hương vị nhức nách, khiến thực khách hài lòng ngay từ lần đầu thưởng thức. Thậm chí, nhiều người còn phải gọi thêm một phần lòng gà riêng để ăn cho đã thèm.
Địa chỉ thưởng thức bánh ướt lòng gà ngon tại Đà Lạt:
- Quán Chip Chip – 28 Tăng Bạt Hổ: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
- Quán Long – Hẻm 202, Lô A16 KQH Phan Đình Phùng: Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 60.000 VNĐ
- Quán Trang – 15F Tăng Bạt Hổ: Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 60.000 VNĐ
10. Lẩu Gà Lá É
Lẩu gà lá é là món ăn có nguồn gốc từ Phú Yên, được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Đà Lạt. Nước lẩu được hầm kỹ từ gà tơ, rất đậm đà, kết hợp với vị chua chua giòn giòn của măng tạo nên một hương vị khó quên. Thịt gà tươi ngon, nhập trực tiếp mỗi ngày, đảm bảo chất lượng và độ tươi mới cho món ăn.
Linh hồn của món lẩu này chính là lá é, nhìn giống húng quế nhưng khi cho vào nồi lẩu lại có vị cay nhẹ, giúp món ăn đậm đà hơn nhiều lần. Lá é rất tươi, không bị héo, được phục vụ đầy ụ khi gọi món. Muối lá é ăn kèm cũng rất đặc biệt, làm tăng thêm hương vị cho thịt gà. Một phần lẩu đủ cho 3-4 người ăn, thịt gà đầy ắp, lá é thơm ngon chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Địa chỉ thưởng thức lẩu gà lá é ngon tại Đà Lạt:
- Quán lẩu gà Đà Lạt – 28 Huỳnh Thúc Kháng: Giá giao động: 300.000 VNĐ/ nồi lẩu
- Quán Tao Ngộ – 5 Ba Tháng Tư: Giá tham khảo: 200.000 VNĐ – 400.000 VNĐ/ nồi lẩu
- Quán lẩu gà lá é 668 – 2B Chu Văn An: Giá tham khảo: 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ/ nồi lẩu
Lời kết
Với top 10 món ngon lạ miệng trên đây, food tour Đà Lạt của bạn chắc chắn sẽ phong phú và thú vị hơn bao giờ hết. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè tại thành phố mộng mơ Đà Lạt! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!
À bạn đừng quên tham khảo các dịch vụ đặt Tour Đà Lạt 1 ngày của Hoa Dalat Travel để tận hưởng các món ăn ngon nhé
3 ngày 2 đêm
Tham quan, check in địa điểm nổi tiếng
3 ngày 2 đêm
Trải nghiệm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp Đà Lạt
Săn mây đón Bình Minh
Check-In điện gió, vườn dâu tây, hồng treo
Tham quan cafe Lời Của Gió